Blog

Business Analyst (BA) là gì? – Cơ hội nghề nghiệp

BUSINESS-ANALYST-LA-GI-CO-HOI-NGHE-NGHIEP-VI-TRI-ANALYST-R2S-ACADEMY
R2S

Business Analyst (BA) là gì? – Cơ hội nghề nghiệp

Business Analyst (BA) là gì? BA làm những công việc gì? Kỹ năng cần có để trở thành một BA? Cơ hội nghề nghiệp cho vị trí BA?

Business Analyst (BA) là gì?
BUSINESS ANALYST (BA) LÀ GÌ ? – CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP – R2S ACADEMY

Business Analyst (BA) là gì?

Business Analyst viết tắt là BA, có thể gọi là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. BA được xem là vị trí “đứng giữa” trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng của mình. Trách nhiệm chính của BA là đưa ra những vấn đề cần được cải thiện trong quá trình đánh giá và phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. BA tồn tại ở những ngành nghề và lĩnh vực như logistic, ngân hàng,… Đối với ngành CNTT thì BA giúp cho team phụ trách dự án (cụ thể hơn là lập trình viên) và khách hàng có thể giao tiếp với nhau.

Business Analyst (BA) làm những công việc gì?

Business Analyst làm những công việc gì?
Business Analyst làm những công việc gì ?
  • Thu nhập yêu cầu về mặt kinh doanh – làm việc và tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng, từ đó sử dụng kiến thức chuyên môn để cụ thể hóa ý tưởng, đưa ra những thông số cũng như làm rõ ý muốn của khách hàng.
  • Truyền tải ngôn ngữ kinh doanh sang kỹ thuật và ngược lại – truyền tải và thảo luận với team phụ trách dự án (developer, QC, PM,…); đề xuất các giải pháp nhằm mục đích cải thiện, đưa ra phương án cụ thể, tài liệu hóa quy trình thực hiện và thông tin đến với khách hàng.
  • Nắm thông tin từ phía khách hàng (user requirement) – liên tục làm việc với phía khách hàng, giúp khách hàng có thể theo dõi được tiến độ phát triển của dự án.
  • Nắm được phạm vi và tiến độ của công việc – cập nhật liên tục những thay đổi của dự án, bao gồm việc viết và quản lý các văn bản. Nắm được những thay đổi trong quá trình thực hiện sẽ ảnh hưởng đến những đối tượng nào qua từng biên bản được cập nhật trong tài liệu.
  • Nắm những vấn đề kinh doanh khác (pháp luật, môi trường, thị trường,…) – đảm bảo cho tiến độ của dự án được hoàn thành một cách trơn tru và nhanh chóng.

Kỹ năng cần có để trở thành một BA?

  • Kỹ năng giao tiếp – được xem là kỹ năng mềm quan trọng nhất đối với một BA. Bạn phải có khả năng trình bày và diễn đạt nội dung một cách hiệu quả thì mới có thể tổ chức và điều hành thành công một buổi họp. Trong giao tiếp với khách hàng, việc có một kỹ năng giao tiếp tốt giúp công ty giữ được mối quan hệ thuận lợi với khách hàng, tạo nhiều cơ hội hợp tác tiếp tục trong những dự án tiếp theo.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề – một dự án khi đang trong quá trình triển khai sẽ có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết. BA sẽ đảm nhận việc làm rõ và đưa ra những đề xuất các giải pháp một cách khả thi nhất, nhận định được phạm vi của dự án và tham gia giải quyết trực tiếp những vấn đề có liên quan.
  • Kỹ năng sử dụng các công cụ dành cho BA – bạn phải có kiến thức về lập trình (database, các ngôn ngữ lập trình,…) để có thể theo dõi được tiến trình của dự án.
  • Có kiến thức về lĩnh vực (domain) mà BA sẽ làm – Ví dụ: những dự án về ứng dụng mạng xã hội thì BA phải có những hiểu biết sơ lược về các ứng dụng mạng xã hội hiện nay, cũng tương tự với những lĩnh vực khác như giáo dục, y tế,…
  • Yêu thích việc đọc, viết tài liệu và tìm hiểu thông tin – một dự án khi được triển khai sẽ có rất nhiều tài liệu, thông tin mà BA cần phải tìm hiểu. Việc ghi chép tài liệu sẽ được thực hiện trong suốt quá trình triển khai dự án.

Cơ hội nghề nghiệp cho vị trí BA?

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ phần mềm, Business Analyst hiện đang chiếm xu thế trong thị trường tuyển dụng hiện nay với mức thu nhập tương đối cao. Một vị trí quan trọng như Chuyên viên phân tích nghiệp vụ sẽ luôn nhận được những khoảng thù lao hậu hĩnh nếu như bạn xây dựng được những kết nối vững chắc với khách hàng, đem lại hiệu quả cho dự án cũng như doanh thu cho doanh nghiệp.

Nhưng để đáp ứng được những yêu cầu nghề nghiệp của nhà tuyển dụng cho vị trí BA, đòi hỏi bản phải luôn năng cấp bản thân. Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực công nghệ phần mềm, vị trí này luôn sẵn sàng đón nhận các ứng viên có chuyên môn và kỹ năng.

R2S AcademyIT Fresher

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!