Blog

Tình hình tuyển dụng IT 2021 – Xu hướng hiện tại – R2S Academy

TINH-HINH-TUYEN-DUNG-IT-2021
R2S

Tình hình tuyển dụng IT 2021 – Xu hướng hiện tại – R2S Academy

Tình hình tuyển dụng IT 2021 có phải đang ngày càng khốc liệt hơn? Xu hướng trong việc tuyển dụng lập trình viên đã được điều chỉnh như thế nào? Nhà tuyển dụng IT phải cần làm gì để có thể tiếp cận được những ứng viên tiềm năng trong một thị trường tuyển dụng đầy biến động? R2S Academy IT Fresher

Tình hình tuyển dụng IT 2021

Trong bối cảnh các công ty công nghệ đang ngày càng mở rộng quy mô, tiếp cận với các quốc gia khác thông qua các dự án quốc tế trong thời kỳ “bình thường mới”. Việc giao thương ở trong nước và quốc tế được bình thường hóa trở lại sau những tháng ngày đại dịch Covid-19 hoành hành, nhu cầu tuyển dụng IT cũng từ đó mà tăng cao, nhân lực CNTT cũng được phân loại thành các cấp độ khác nhau. Những cá nhân có thể đáp ứng linh hoạt các yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp sẽ nhận được mức tăng lương trung bình nhanh hơn so với thị trường. Nhu cầu cho những vị trí này thay vì tuyển dụng vị trí IT truyền thống cũng tăng lên đáng kể so với giai đoạn trước (hơn 20% và ngày càng nhiều hơn).

Soft-skill trở nên phổ biến và quan trọng để đánh giá ứng viên
Soft-skill trở nên phổ biến và quan trọng để đánh giá ứng viên

Trong quá trình đánh giá ứng viên IT, ngoài kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng mềm đã trở thành một tiêu chí quan trọng. Dựa trên khảo sát của TopDev, 3 kỹ năng mềm quan trọng hàng đầu dành cho lập trình viên bao gồm: Khả năng thích ứng, tư duy phát triển và kỹ năng hợp tác/làm việc nhóm.

Để có thể bảo vệ công việc khỏi sự đào thải của các xu hướng và công nghệ mới, đòi hỏi ở lập trình viên khả năng thích ứng và có một tư duy phát triển, chạy kịp với sự thay đổi “chóng mặt” của ngành CNTT và áp lực mà Covid-19 đã tạo nên.

Một điều vô cùng quan trọng để có thể vận hành và phát triển sản phẩm một cách hiệu quả đó chính là năng lực giao tiếp và hợp tác tốt với các thành viên trong Tech team và với các bộ phận có vai trò liên quan.

Thách thức cho những nhà tuyển dụng lập trình viên hiện nay

Trong khi nhu cầu nhân lực CNTT ngày càng tăng, việc số lượng lập trình viên được đào tạo mỗi năm không đủ đáp ứng đã tạo ra nhiều thách thức và cạnh tranh cho nhà tuyển dụng. Hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay gặp những khó khăn trong việc “Tìm những ứng viên có năng lực” – “Hiểu yêu cầu tuyển dụng các vị trí IT” – “Hoàn thành các mục tiêu tuyển dụng IT trong khung thời gian quy định”. Một số thách thức khác có thể đề cập tới như “Trở nên  nổi bật và cạnh tranh xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng từ các công ty khác”, “Kết nối ứng viên phù hợp với công việc phù hợp”, “Hiểu insight/ hành vi của lập trình viên để có thể tương tác với họ” và “Đánh giá ứng viên mà không có kỹ năng kỹ thuật”.

Việc có thể hiểu được những yêu cầu của ứng viên tiềm năng để có thể “chiêu mộ” cũng là một trong những trăn trở lớn của nhà tuyển dụng. Một số lý do mà các lập trình viên từ chối lời mời làm việc là:

 • Offer không phù hợp (trách nhiệm và mức lương).
 • Chính sách đãi ngộ và phúc lợi của công ty.
 • Thiếu cơ hội phát triển/đóng góp.
 • Tech Stack không mong muốn.
 • Không rõ ràng về vai trò trách nhiệm của công việc. 
 • Thiếu cơ hội làm việc linh hoạt.
 • Vấn đề kinh doanh/kỹ thuật không yêu thích.
 • Danh tiếng công ty.

XU HƯỚNG HIỆN NAY

Tính đến năm 2021, dân số Việt Nam sử dụng mạng xã hội có tới 70% và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo. Nắm bắt xu hướng hiện tại, các nhà tuyển dụng tiếp cận các ứng viên bằng những kế hoạch tuyển dụng được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội, như: Facebook, Youtube, TikTok,…; và các nền tảng tuyển dụng khác có thể kể đến như TopCV, LinkedIn,… Với chi phí tương đối thấp và không hạn chế đối tượng tuyển dụng, giúp đẩy mạnh tính phổ biến và cạnh tranh giữa các ứng viên.

Việc các doanh nghiệp nỗ lực xây dựng hình ảnh thương hiệu ra bên ngoài, giúp các lập trình viên có thể hiểu rõ được giá trị, cơ hội phát triển mà công ty có thể mang lại. Cảm giác gần gũi, thân thiện có thể giúp nhà tuyển dụng có thể thu hút đúng những ứng viên đầy tiềm năng bằng cách thông qua việc:

 • Tiếp thị qua email, các kênh truyền thông mạng xã hội.
 • Xây dựng Blog kiến thức hữu ích.
 • Chia sẻ chuyên sâu về kỹ thuật từ Tech team, môi trường làm việc, văn hóa.
 • Bài học kinh nghiệm và nguồn cảm hứng từ các nhà lãnh đạo trong ngành.
 • Các sự kiện công nghệ.

Kết luận: Thời gian qua không chỉ mang đến thách thức và hàng loạt hành vi thử nghiệm mới và bài học kinh nghiệm cho tất cả các lĩnh vực. Trong bối cảnh mà sự thay đổi là thứ duy nhất không đổi, khả năng thích ứng được cho là kỹ năng có ảnh hưởng nhất mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần trau dồi và phát triển.

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!