Blog

Thị trường nhân lực IT 2021 – Demand, salary and trends

THỊ TRƯỜNG NHÂN LỰC IT
R2S

Thị trường nhân lực IT 2021 – Demand, salary and trends

Thị trường nhân lực IT 2021 – Năm 2021, được xem là một năm có nhiều biến động nhất kể từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần đầu tiên vào tháng 3/2020, sau đó là đến kỷ nguyên “bình thường mới”. Thị trường nhân lực IT vẫn luôn bùng nổ, các nhà tuyển dụng vẫn đang nỗ lực tìm những ứng viên thực sự phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

THỊ TRƯỜNG NHÂN LỰC IT 2021

THỊ TRƯỜNG NHÂN LỰC IT 2021 - NHU CẦU, MỨC LƯƠNG VÀ XU HƯỚNG
Thị trường nhân lực IT 2021 – Mức lương, nhu cầu và xu hướng

NHU CẦU TUYỂN DỤNG

Nhu cầu về nhân lực IT tại Việt Nam trong 5 năm trở lại đây đang không ngừng nâng cao. Năm 2021, tính đến quý 1 thì tổng số kỹ sư IT trong ngành công nghệ phần mềm là 430.000 và số lượng sinh viên CNTT tốt nghiệp hàng năm là 55.000 (dựa trên báo cáo năm 2019 của Bộ GD & ĐT với tốc độ tăng trưởng ước tính theo chỉ tiêu tuyển sinh đại học/cao đẳng hàng năm).

Trong khi đó, theo Báo cáo thị trường IT 2020 của TopDev, năm 2021, thị trường Việt Nam cần đến 450.000 nhân lực CNTT, thiếu khoảng 20.000 nhân lực để có thể đạt được mục tiêu nêu trên. Trong khi đó, chỉ có khoảng 16.500 sinh viên trong số 55.000 CNTT đáp ứng yêu cầu từ phía doanh nghiệp. Sự thiếu hụt xuất phát từ chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu của doanh nghiệp.

THỊ TRƯỜNG NHÂN LỰC IT 2021 – XU HƯỚNG

Với sự đổi mới liên tục của các nền tảng công nghệ cùng với sự biến động của tình hình dịch bệnh, đòi hỏi nhân lực CNTT nói chung và lập trình viên phần mềm nói riêng phải có khả năng thích ứng nhanh và nhạy bén. Việc trang bị kỹ năng chuyên môn vững vàng, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sẽ phản ánh được mức lương và trình độ của mỗi lập trình viên. Yêu cầu cho vị trí lập trình viên bạn có thể tham khảo tại đây.

Mỗi lập trình viên có thể chọn nhiều phương án để thể hiện tốt nhất bản chất công việc của mình. Cùng với sự thống trị của xu hướng và công nghệ web đã đẩy số lượng các Web Developers lên cao hơn rất nhiều với 54,5% là Back-end Developers, và đứng thứ hai là Full-stack Developers với 51,5%. Trong khi đó, nhu cầu về các vị trí nêu trên đã có một số chuyển biến đáng kể khi các bộ phận nhân sự tập trung nhiều hơn vào Full-stack và Mobile Developers, Product và đặc biệt là DevOps Specialist.

5 kỹ năng CNTT hàng đầu mà các công ty tìm kiếm hiện nay là:

  • Javascript (đứng đầu với hơn 70% công ty đang tìm kiếm).
  • Java
  • PHP
  • C#/.Net
  • Python

Một số xu hướng và kỹ năng công nghệ đột phá mới mà các lập viên cần nâng cao như Cybersecurity, DevOps, AI và Machine Learning, Cloud Computing,…

MỨC LƯƠNG LẬP TRÌNH VIÊN

Dựa trên trình độ và ngành – Lương lập trình viên trong 5 năm đầu tiên dao động từ $342 (Fresher) đến dưới $1.161 cho Mid-Senior. Đối với các lập trình viên từ 5 năm kinh nghiệm, tùy vào vị trí mà và trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh mà mức lương có sự chênh lệch khác nhau. Mức lương ít nhất là $2.200 dành cho các vị trí giám đốc hoặc cấp cao hơn. Tùy theo định hướng kinh doanh mà mức lương của cấp quản lý kỹ thuật sẽ cao hơn so với cấp quản lý/giám đốc.

3 ngành thuộc lĩnh vực CNTT có thu nhập cao hàng đầu hiện nay là:

  1. Security
  2. High Tech
  3. Fintech

Lĩnh vực Công nghệ cao (AI, IoT, Điện toán đám mây,…) du nhập vào Việt Nam từ năm 2015 nhưng được xem là chìa khóa mang lại lợi thế cạnh tranh, là xu hướng bắt buộc trong năm 2021.

Dựa trên vị trí – Các vị trí yêu cầu lập trình viên các kỹ năng đặc biệt như Data Analyst, DevOps, Machine Learning hoặc AI là những vị trí được xem xét những mức lương cao nhất. Nhu cầu về kỹ sư Cloud/DevOps đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với mức lương ngày càng tăng do tác động của dịch Covid-19 mà việc thúc đẩy “chuyển đổi số” được gia tăng ở các doanh nghiệp mà DevOps và Dịch vụ đám mây đóng vai trò quan trọng không thể thiếu của một doanh nghiệp trong việc duy trì và phát triển.

R2S Academy

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!