Vị trí công việc lập trình viên phần mềm – R2S Academy

NHUNG-VI-TRI-CONG-VIEC-CUA-MOT-LAP-TRINH-VIEN-PHAN-MEM-1
R2S

Vị trí công việc lập trình viên phần mềm – R2S Academy

Xu hướng “chuyển đổi số” trong kinh doanh ngày càng được các doanh nghiệp nhận thức được và có nhu cầu về sử dụng ứng dụng, phần mềm hệ thống ngày càng tăng cao. Điều đó dẫn đến sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin, các vị trí công việc của một lập trình viên ngày càng “hot” và đem lại mức thu nhập tương đối cao.

Lập trình viên phần mềm hiện đang là một trong những xu thế trong việc lựa chọn nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ. Hiện nay, đồng thời cũng là ngành có nhu cầu về tuyển dụng nhân lực rất cao từ phía các doanh nghiệp. Nhận thức được điều đó, Ông Lê Hồng Kỳ – Giám đốc công ty Cổ phần R2S Academy đem đến cho bạn những gợi ý về các vị trí công việc của một lập trình viên. Giúp bạn phần nào có thể định hướng được mong muốn nghề nghiệp tương lai của bản thân.

Bạn là một Full Stack Developer?

Full Stack Developer
Bạn là một Full Stack Developer ?

Bạn có thể thực hiện cùng lúc được những công việc của một lập trình viên Front-End, thành thạo được cả công việc của một lập trình viên Back-End, có trang bị cho mình sự hiểu biết rộng về các thành phần khác nhau trong hệ thống của một website và từ đó kết hợp tất cả mọi thứ tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Thì bạn thất sự có khả năng là một Full Stack Developer thực thụ.

Là một IT-Fresher, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm phải không?

Mô hình tuyển dụng "T"
Mô hình tuyển dụng “T”

Để có thể là một Full Stack Developer, bạn phải trải qua nhiều dự án khác nhau, làm ở nhiều vị trí công việc và có cho mình nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng, một lập trình viên Full Stack có thể sẽ không xử lý các công việc Back-End bằng một chuyên gia chuyên về Back-End, tương tự đối với Front-End. Là một sinh viên lập trình vừa ra trường, cơ hội việc làm sẽ rất ít nếu như bạn chưa có kỹ năng chuyên môn ở một vị trí công việc nhất định, ông Lê Hồng Kỳ đưa ra cho bạn khái niệm về mô hình tuyển dụng “T” – xác định chính xác đích đến (vị trí công việc mà mình muốn làm), sau đó xác định lộ trình và nội dung học phù hợp và tiếp theo cách thức để đạt được điều đó.

Vị trí công việc của một lập trình viên – 5 vị trí quan trọng bạn có thể tham khảo

Vị trí công việc của một lập trình viên phần mềm
Những vị trí công việc của một lập trình viên phần mềm

Vị trí công việc lập trình – Full Stack Web Developer

Bạn vừa xử lý phần giao diện người dùng (front-end) và xử lý phía máy chủ (back-end). Đối với phần giao diện người dùng, bạn cần biết về HTML, CSS, Javascript/jQuery, Bootstrap. Để xử lý back-end, lập trình viên cần biết đến database, ngôn ngữ lập trình back end như Java/C#/PHP kết hợp với framework như Spring/.NET/Laravel

Vị trí công việc lập trình – Front-End Web Developer

Ở vị trí này bạn sẽ tập trung vào phần UI (giao diện người dùng). Lập trình viên ngoài biết HTML, CSS, Javascript còn phải thành thạo ít nhất một framework như Reactjs/Angular/Vuejs

Vị trí công việc lập trình – Back-End Developer

Bạn sẽ chịu trách nhiệm tương tác cơ sở dữ liệu, xử lý nghiệp vụ phía máy chủ và gửi kết quả về cho front-end. Ví dụ front end bạn sử dụng Reactjs để thiết kế giao diện. Khi người dùng đăng nhập, front-end gửi thông tin đăng nhập đến máy chủ thông qua back-end

Những kiến thức bạn cần có cho vị trí này sẽ là database, ngôn ngữ lập trình và framework. Ví dụ bạn sử dụng Java để lập trình back end thì Java sẽ là ngôn ngữ lập trình. Spring Boot sẽ là framework. MySQL sẽ là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (Database)

Vị trí công việc lập trình – Mobile Developer

Sẽ có hai hướng phát triển. Một là phát triển game. Hai là phát triển ứng dụng. Trong đó game thì có thể là 2D/3D. Ứng dụng có thể là Native App hoặc cũng có thể là Hybrid App. Tùy theo từng hướng phát triển mà sẽ yêu cầu về kỹ thuật khác nhau. Cụ thể như sau

• Native Apps:
    • Android App Developer: Java/Kotlin.
    • IOS App Developer: Objective C/Swift.
  • Hybrid Apps:
    • Apps: Flutter/React Native.
    • Games: Game Engine – Unity (2D, 3D).

Vị trí công việc lập trình – Tester

Công việc chính là đảm bảo chất lượng của phần mềm đáp ứng yêu cầu từ khách hàng. Nghĩa là sau khi ứng dụng được lập trình viên phát triển sẽ được nhóm Tester thực hiện kiểm thử thông qua những testcase. Việc thực hiện những testcase này có thể thủ công (Đây chính là manual test) hoặc được thực hiện tự động (Đây chính là Automation Test)

Đối với vị trí Automation Test, yêu cầu Tester phải biết lập trình để viết script. Tùy theo loại dự án, framework được sử dụng mà phần ngôn ngữ lập trình có thể Java/C#/…

Kết luận:

Hy vọng, những gợi ý về các vị trí công việc trên có thể giúp các bạn sinh viên IT mới ra trường có để xác định được định hướng công việc mà mình mong muốn trong tương lai. R2S Academy xin chân thành cảm ơn.